1.Quản lý tại nhà máy ấp:
Qúa trình ấp nở đều ảnh hưởng mập tới sự lớn mạnh và FCR của gà. Nhiệt độ cao trong giai đoạn sau của quá trình ấp sẽ tác động ăn hại tới sự phát hành của ruột, điều ấy sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu hoá và tiếp nhận thức ăn cho gà chọi của gà sau này.
nếu nhiệt độ và độ thông thoáng trong thời kỳ chuyên chở không phải chăng cũng sẽ tác động tới sự sản xuất của gà chọi trong giai đoạn đầu và khiến cho FCR cao
2. chăm nom và nuôi dưỡng:
Việc úm gà chọi trong 10 ngày đầu đóng vai trò rất quan trọng do đây là quá trình hệ thống ruột tạo ra rất chóng vánh, hệ thống vi nhung mao tạo ra phải chăng sẽ giúp chiến kê chuyển hoá thức ăn thấp hơn
Úm chiến kê phải chăng tạo điều kiện cho vi nhung mao ruột phát triển, gà béo nhanh khoẻ mạnh
ko đủ máng ăn sẽ làm cho tài năng tăng trọng của gà giảm, chiến kê ko đồng đều và FCR cao
Độ cao của máng ăn phải được điều chỉnh hàng ngày tuỳ thuộc vào kích cỡ của chiến kê, điều này sẽ giúp chọi gà sở hữu thể tiếp cận được thức ăn dễ dàng và tránh rơi vãi, việc thức ăn rơi vãi đa dạng sẽ khiến FCR cao. cho nên thức ăn ko nên đổ đầy trong máng, thường là khoảng 2/3 của máng.
không đủ máng ăn chiến kê mập nhỏ không đều
Phải đảm bảo vừa đủ những máng nước, những máng nước cũng phải được điều chỉnh phù hợp để chọi gà với thể uống được.
Nước uống cho gà chọi phải sạch và ko nhiễm khuẩn, nước phải được kiểm tra định kỳ.
giả dụ gà chọi ít uống nước thì lượng ăn sẽ giảm, vận tốc tăng trưởng giảm, dẫn tới FCR sẽ cao.
không đủ nước uống chiến kê giảm ăn và tăng trọng kém.
Nhiệt độ quá cao hoặc quá phải chăng đều ảnh hưởng đến lượng ăn vào, nếu nhiệt độ quá tốt gà sẽ ăn phổ thông hơn hoặc nếu nhiệt độ quá cao gà sẽ giảm ăn, kết quả là FCR cao.
Chuồng trại nóng chiến kê giảm ăn, tăng trọng giảm, FCR cao
Đóng một vai trò rất quan trọng cho sự tạo ra của gà, những thức ăn có thức ăn cho gà chọi rẻ và hợp lý sẽ tối ưu hoá tốc độ tạo ra của chọi gà và lượng thức ăn dùng phải chăng, kết quả là FCR rẻ.
Thức ăn mang hàm lượng mycotoxin cao ( aflatoxin. DON, T2…) hoặc thức ăn mang đựng phổ quát chất gây kích ứng con đường ruột như bột lông vũ, barley…sẽ khiến cho tổn hại tới vi nhung mao ruột, điều này sẽ khiến giảm tài năng hấp thu thức ăn chính của gà chọi , sẽ làm FCR cao.
Kích cỡ của viên cám cũng tác động đến FCR, ví như thức ăn quá bột chiến kê sẽ giảm ăn hoặc kích cỡ viên cám không liên quan sẽ khiến cho chọi gà ăn ít và vẫy thức ăn ra ngoài, nên FCR sẽ cao hơn bình thường
Thức ăn sở hữu hàm lượng toxin cao sẽ khiến thương tổn hệ thống tiêu hoá, sẽ khiến cho giảm sự tiếp thu dinh dưỡng, FCR cao
4. Tỉ lệ chết và bệnh tật:
Tỉ lệ chết cao, đặc biệt là vào giai đoạn sau sẽ ảnh hưởng bự tới FCR, bởi những gà này đã tiêu thụ một lượng phệ thức ăn mà trọng lượng thường không được cộng vào lúc tính FCR.
1 số bệnh đường ruột như : bệnh cầu trùng, viêm ruột hoại tử, viêm ruột vì virus, hội chứng còi cọc,.. đều tác động đến hệ thống con đường ruột khiến giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của gà và kết quả là nâng cao trọng giảm, FCR cao.
Cầu trùng khiến cho tổn thương tuyến phố ruột, khiến giảm khả năng thu nạp dinh dưỡng, khiến cho FCR cao
Việc vệ sinh phòng bệnh thấp sẽ tạo điều kiện cho gà chọi khoẻ mạnh, tăng trưởng tốt và sẽ khiến cho FCR tốt.