Gà Đông Tảo là một trong những loại gà quý trong kho tàng danh mục các loại gà Việt Nam rất phong phú. Những con gà có từ thuở xưa, có những giống gà được cho là sơn hào hải vị để tiến vua thưởng thức hương vị. Mà muốn được tiến vua phải có được vật phẩm cực kì quý, độc đáo có tiếng trong các vùng của Việt Nam. Những loại gà quý mà thuở xa các người dân đã đem lên để cho các vua chúa thưởng thức như: gà Đông Tảo, gà chân voi, gà chín cựa, gà khổng lồ, gà mặc quần,…theo
da ga truc tuyến.
Gà Đông Tảo lễ vật tiến vua (
keo da ga )
Gà Đông Tảo (hay gà Đông Cảo) là loại gà quý hiếm của dân gian Việt Nam, loại gà quý này được các người dân làng Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tìm thấy và đã được những người dân nơi đây thuần dưỡng và lai tạo từ lâu đời nay. Họ đã lựa những con gà Đông Tảo thuần chuẩn làm giống và lai tạo ra những thế hệ sau này. Cũng thuộc loại giống gà quý, của lạ của Việt Nam nên tương truyền giống gà Đông Tảo từ thuở xưa cũng được người dân họ mang lên tiến vua chúa. theo trang
da ga hôm nay .
Với mùi vị đậm chất đặc trưng nên người dân họ đã ngày một lựa chọn những con gà Đông Tảo giống để chăn nuôi, chăm sóc, lai tạo và ngày một phát triển như ngày hôm nay. Thuộc loại giống gà to lớn nên gà Đông Tảo trưởng thành thường nặng từ 5-7 kg/ con. Hình dáng gà Đông Tảo rất ngộ nghĩnh, tròn trịa. Đầu hình gộc tre, thân tròn tựa như con cốc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, các múi cơ bắp cuồn cuộn, đặc biệt ở loại gà này có chân rất to sần sùi chẳng khác nào chân voi. Một giống gà thuộc hàng khó nuôi nên người chăn nuôi phải chăm sóc rất kì công và công phu.
Hiện nay, giá gà Đông Tảo khá cao một cặp gà con khoảng ba tháng có giá khoảng 500 nghìn đồng còn với gà trống trưởng thành thì gà càng già, giá gà càng cao. Bởi gà càng già càng quý nên vị thịt nó có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng không nhầm lẫn với bất kì giống gà nào khác. Một con gà Đông Tảo trưởng thành chúng ta có thể chế biến làm 7-10 món khác nhau như luộc, chiên, nấu đông, hấp, xáo măng, quay chảo, nước lá chanh,…
Nhưng có lẽ, thơm ngon, độc đáo nhất là món ngon được làm từ cặp chân voi mà người sành ăn ví von là món “vảy rồng tiềm thuốc bắc”: Lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Khi hầm thuốc bắc, đầu bếp thường ninh luôn hai hòn “ngọc kê” của chú gà trống để nước hầm được thơm ngọt.